Trang chủ » Nghiên Cứu Khoa Học » Tin hoạt động khoa học » Hội thảo khoa học “10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”

Toàn cảnh hội thảo

Ngày 4 tháng 11 năm 2013, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 29-NQ/TW “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết, Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam long trọng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Hội thảo được tổ chức buổi sáng ngày 9 tháng 6 năm 2023, tại hội trường số 475 đường Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tham gia buổi hội thảo về phía khách mời gồm có:

– Đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam: Bà Bùi Kim Tuyến, Trưởng Phòng Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội.

– Hội Cựu Giáo chức Việt Nam: NGND, GS.TSKH Nguyễn Mậu Bành, Chủ tịch Hội, Ông Nguyễn Xuân Phương Phó Chủ tich Hội và các cán bộ thuộc Văn phòng Trung ương hội.

– Đại biểu của các cơ quan, đơn vị: PGS. TS Nghiêm Đình Vì, nguyên Phó Ban Khoa giáo Trung ương. PGS.TS Đặng Quốc Bảo, nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục và Đào tạo (nay là Học viện Quản lý Giáo dục). TS. Võ Thế Quân, Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Đông Đô. ThS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trường Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật, Thương mại. Đại tá, TS. Trần Xuân Phú, Tổng biên tập Tạp chí Giáo dục Lý luận Chính trị quân sự. Đại tá, PGS.TS Trịnh Quang Từ, Học viện Kỹ thuật quân sự. Đại tá ThS. Nguyễn Đức Thắng, Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn quân sự. Ngoài ra còn nhiều cán bộ nghiên cứu từ các cơ quan, đơn vị khác nhau cùng tham gia.

– Về phía Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục có: PGS.TS Nguyễn Gia Cầu, Phó Viện trưởng. ThS. Ngô Quang Binh, Phó Viện trưởng. PGS.TS Trần Đình Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện. PGS.TS Phạm Viết Vượng; PGS.TS Nguyễn Dục Quang; TS Nguyễn Phú Tuấn và đại biểu của các cơ quan, đơn vị, các Trung tâm trực thuộc Viện.

– Đến dự và đưa tin Hội thảo có các phóng viên Tạp chí Giáo chức Việt Nam.

Đoàn chủ tịch điều khiển Hội thảo gồm: NGND. GS.TSKH. Nguyễn Mậu Bành; PGS.TS Nguyễn Gia Cầu.

PGS.TS Nguyễn Gia Cầu thay mặt đoàn Chủ tịch đọc lời khai mạc hội thảo, nhấn mạnh sự cần thiết và ý nghĩa của buổi Hội thảo. Đồng thời, thay mặt lãnh đạo Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục cảm ơn các nhà khoa học, các đại biểu đã về tham dự buổi hội thảo.

PGS.TS Trần Đình Tuấn, Chủ tịch Hội Khoa học của Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục thay mặt Ban Tổ chức hội thảo đọc báo cáo đề dẫn của Hội thảo. Báo cáo đã khái quát nội dung các bài tham luận được đăng trong Kỷ yếu hội thảo. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, Nghị quyết số 29-NQ/TW “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” bao gồm nhiều vấn đề lớn cả về lý luận và thực tiễn, là bước khởi đầu cho một quan điểm tiếp cận mới trong GD&ĐT. Có rất nhiều vấn đề cần phải tiếp tục nghiên cứu, tổng kết làm sáng rõ. Trong phạm vi của cuộc hội thảo cấp Viên không hy vọng có thể đi sâu vào mọi vấn đề của Nghị quyết mà chỉ tập trung làm rõ những nội dung chủ yếu và các điểm nhấn quan trọng.

PGS.TS Trần Đình Tuấn, đọc báo cáo đề dẫn

Tiếp đó, các đại biểu đã phát biểu ý kiến tham luận. Có 12 lượt ý kiến tham luận trực tiếp tại hội trường. Các ý kiến đã chỉ ra những kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW và những khó khăn, bất cập, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết, đề xuất giải pháp và kiến nghị tiếp tục thực hiện Nghị quyết trong bối cảnh mới.

PGS.TS Phạm Viết Vượng báo cáo tham luận

Tham luận của PGS.TS Đặng Quốc Bảo đã luận bàn về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo qua các cuộc cải cách giáo dục. Đồng thời đặt ra các câu hỏi, các vấn đề để hội thảo cùng nhau thảo luận.

Tham luận của PGS.TS Nghiêm Đình Vì cho rằng, 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngành giáo dục đã làm được nhiều vấn đề, nhưng chính sách về tiền lương cho giáo viên chưa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Lương giáo viên không đủ để sồng, dẫn đến giáo viên bỏ nghề, giáo viên không tập trung cho chuyên môn.

PGS.TS Nghiêm Đình Vì phát biểu tham luận

Tham luận của PGS.TS Phạm Viết Vượng nhấn mạnh về vai trò của giáo viên trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và kiến nghị phải có chính sách đối với giáo viên, nâng cao chất lượng các trường sư phạm là điều kiện để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Vấn đề thức hai là Chương trình và sách giáo khoa 2018. Tác giả kiến nghị chỉ cần 1 bộ sách giáo khoa chính thức trong nhà trường, còn các bộ khác đưa lên mạng để tham khảo.

Tham luận của TS. Võ Thế Quân luận bàn về vấn đề thi THCS và thi THPT. Tác giả chỉ ra thi như hiện nay làm tốn kém cho gia đình và xã hội, gây áp lực lên học sinh. Tác giả kiến nghị thay đổi cách thi như hiện nay, bỏ thi vào lớp 10, thay bằng thi tốt nghiệp THCS và xét vào lớp 10. Bỏ thi tốt nghiệp THPT toàn quốc mà chỉ tổ chức thi trong các nhà trường và xét tốt nghiệp.

Sau khi nghe các ý kiến tham luận, các đại biểu đã phát biểu tự do tranh luận, phản biện rất xôi nổi. Các ý kiến cũng đưa ra các kiến nghị nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW trong giai đoạn tiếp theo.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Kết thúc Hội thảo, NGND, GS.TSKH Nguyễn Mậu Bành thay mặt đoàn chủ tịch đã phát biểu tổng thuật tham luận và bế mạc Hội thảo. Trong đó, đã đánh giá cao về tính khoa học, tính thực tiễn thiết thực của các bài tham luận. Hội thảo đã gợi mở ra những ý tưởng mới về tiếp tục nghiên cứu phát triển lý luận, thực tiễn giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW trong bối cảnh hiện nay.