Trang chủ » Nghiên Cứu Khoa Học » Tin hoạt động khoa học » Thư mời viết bài tham gia hội thảo chủ đề: “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động dạy học trực tuyến cho học sinh phổ thông “

Thư mời viết bài tham gia Hội thảo chủ đề: “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động dạy học trực tuyến cho học sinh phổ thông ”

Thực hiện kế hoạch Hội thảo khoa học toàn quốc năm 2022, Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục trân trọng kính mời các nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục và các thầy, cô giáo tham gia viết bài tham luận cho hội thảo.

1. Chủ đề hội thảo: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động dạy học trực tuyến cho học sinh phổ thông

2. Mục đích hội thảo:

– Tiếp tục phát triển những vấn đề lý luận của dạy học trực tuyến ở nhà trường phổ thông đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

– Đánh giá thực trạng hoạt động dạy học trực tuyến ở các trường phổ thông hiện nay nhằm rút ra ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân của thực trạng đó.

– Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động dạy học trực tuyến trong nhà trường phổ thông trong bối cảnh mới.

3. Định hướng các nội dung viết bài tham luận:

* Cụm nội dung thứ nhất: Tập trung vào những vấn đề lý luận về dạy học trực tuyến.

– Các công trình nghiên cứu trong nước và trên thế giới về dạy học trực tuyến; các quan niệm khác nhau về dạy học trực tuyến.

– Khái niệm dạy học trực tuyến. Mục tiêu; nội dung; nguyên tác và phương thức dạy học trực tuyến ở trường phổ thông.

– Mối quan hệ của dạy học trực tuyến với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

– Dạy học trực tuyến ở phổ thông đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

– Dạy học trực tuyến theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới

* Cụm nội dung thứ hai:  Những vấn đề thực tiễn về DHTT ở phổ thông.

– Thực trạng dạy học trực tuyến ở các trường (tiểu học; THCS; THPT … trên địa bàn quận, huyện, tỉnh, thành phố)

– Thực trạng về chế độ, chính sách, những bất cập, hạn chế trong quản lý tác động đến dạy học trực tuyến ở phổ thông hiện nay

– Những ưu điểm, hạn chế trong thực tiễn dạy học trực tuyến (ở các loại hình trường phổ thông hiện nay)

– Nguyên nhân của những ưu điểm, hạn chế (thuận lợi, khó khăn) trong dạy học trực tuyến ở các trường phổ thông hiện nay

– Những bài học kinh nghiệm về dạy học trực tuyến (ở các loại trường phổ thông hiện nay)

* Cụm nội dung thứ ba:  Những vấn đề về phương hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động DHTT ở phổ thông trong bối cảnh hiện nay

– Phương hướng phát triển của dạy học trực tuyến trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay

– Những giải pháp (của giáo viên; học sinh; CBQL) trong dạy học trực tuyến

– Những giải pháp về đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp trong dạy học trực tuyến

– Những giải pháp về điều kiện đảm bảo cho dạy học trực tuyến ở phổ thông

– Những giải pháp về phối hợp các lực lượng trong dạy học trực tuyến

– Những kiến nghị về dạy học trực tuyến ở phổ thông hiện nay

4. Thời gian và địa điểm hội thảo:

– Thời gian: Dự kiến 1 ngày vào tuần 2 tháng 10 năm 2022

– Địa điểm dự kiến: Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục, Khu Văn hóa Nghệ thuật, Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

(Thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được ghi trong Giấy mời hội thảo)

5. Đối tượng tham gia hội thảo:

Các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý các cấp; các thầy, cô giáo và những người quan tâm đến dạy học trực tuyến cho học sinh phổ thông trong phạm vi toàn quốc.

6. Những quy định chung:

– Bài viết gửi đến Ban Tổ chức hội thảo bằng file đánh máy, dung lượng 6-8 trang giấy A4. Phông chữ Times Newroman. Cỡ chữ 14; giãn cách dòng 1,5 lines

– Thời gian nộp bài tham luận: Trước ngày 20/7/2022

– Ban Tổ chức sẽ chọn một số bài tham luận đăng trên Tạp chí Giáo chức Việt Nam (Nếu tác giả có nhu cầu)

– Bài viết và mọi thông tin về Hội thảo, xin vui lòng gửi theo địa chỉ sau:

Phạm Thị Dáng Mi, số điện thoại 0987482160; Email: phammy.iecd@gmail.com

Trần Đình Tuấn, số điện thoại 0904147973; Email: trandinhtuan768@gmail.com

Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục xin trân trọng kính mời quí vị viết bài tham luận và tham dự hội thảo.