Trang chủ » Nghiên Cứu Khoa Học » Tin hoạt động khoa học » Thư mời viết bài tham gia Hội thảo chủ đề: “Những khó khăn, bất cập trong tổ chức đào tạo ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giải pháp khắc phục”

Thực hiện kế hoạch Hội thảo khoa học năm 2023, Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục trân trọng kính mời các nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục và các thầy, cô giáo tham gia viết bài tham luận cho hội thảo.

1. Chủ đề hội thảo: “Những khó khăn, bất cập trong tổ chức đào tạo ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giải pháp khắc phục”

2. Mục đích

Đánh giá thực trạng những khó khăn, bất cập trong quản lý và tổ chức đào tạo các cơ sở GDNN hiện nay, tìm ra nguyên nhân, đề xuất giải nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh mới. Đồng thời, thu thập tư liệu phục vụ cho nghiên cứu đề tài khoa học “Tổ chức đào tạo ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay: Những khó khăn, bất cập và giải pháp khắc phục”.

3. Định hướng nội dung hội thảo

3.1. Nhóm nội dung về lý luận

-Tổng quan các công trình nghiên cứu về đào tạo nghề

– Những vấn đề lý luận về đào tạo nghề (Các phạm trù khoa học về đào tạo nghề theo cập nhật lý luận giáo dục hiện đại)

– Quan điểm của Đảng, nhà nước về đào tạo nghề (Các văn bản của Đảng, Nhà nước- Cơ sở pháp lý của đào tạo nghề)

– Bối cảnh hiện nay và những yếu tố tác động đến đào tạo nghề

3.2. Nhóm nội dung về thực trạng

– Thực trạng nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức đào tạo nghề ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

– Thực trạng kết quả đào tạo nghề ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (về số lượng, chất lượng, mức độ đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp)

– Thực trạng mức độ ảnh hưởng của các yếu tố tác động đến đào tạo nghề ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay. Thực trạng tác động các chủ trương, chính sách.

– Những khó khăn, bất cập trong đào tạo nghề ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay

3.3. Nhóm nội dung về giải pháp

– Giải pháp về phân cấp quản lý trong tổ chức đào tạo nghề

– Giải pháp về xây dựng cơ chế phối hợp, liên kết giữa nhà trường với nhà trường và nhà trường với doanh nghiệp trong đào tạo nghề

Giải pháp kết hợp đào tạo nghề với đào tạo văn hóa trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

– Giải pháp xây dựng mô hình nhà trường doanh nghiệp, vừa đào tạo vừa sản xuất, thực hiện người học có lương

– Kiến nghị và đề xuất giải pháp tiếp tục đổi mới GDNN trong giai đoạn tiếp theo Các đại biểu viết bài tham luận tự chọn chủ đề theo các nội dung trên đây.

4. Thời gian, địa điểm:

-Thời gian: 1 ngày. Dự kiến tuần 2 tháng 7 năm 2023. Thời gian cụ thể sẽ ghi trên Giấy mời hội thảo.

-Địa điểm: Hội trường tầng 6 tòa nhà 475 đường Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

5. Những quy định chung:

– Bài viết được soạn theo font chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, dãn dòng 1,5 lines, lề trên 2,5cm, lề dưới 2,5cm, lề trái 3cm, lề phải 2,0 cm. Dung lượng bài viết từ 6 đến 8 trang A4. Ghi rõ: Họ tên tác giả, học hàm, học vị, chức danh, cơ quan, điện thoại để BTC tiện liên hệ, địa chỉ để gửi giấy mời.

– Thời hạn gửi bài cuối cùng: ngày 25/6/2023.

– Bài viết và mọi thông tin về Hội thảo, xin vui lòng gửi theo địa chỉ sau:

+ Phạm Thị Dáng Mi, ĐT 0987 482160; Email: phammy.iecd@gmail.com

+ Trần Đình Tuấn, ĐT 0904 147973; Email: trandinhtuan768@gmail.com

Viện Nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục xin trân trọng kính mời quí vị viết bài tham luận và tham dự hội thảo.